ผู้เขียน หัวข้อ: บริการด้านอาหาร: ความดันต่ำ กินอะไรดี 4 อาหารแก้ความดันต่ำ หน้ามืด เวียนหัว  (อ่าน 95 ครั้ง)

siritidaphon

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 442
    • ดูรายละเอียด
บริการด้านอาหาร: ความดันต่ำ กินอะไรดี 4 อาหารแก้ความดันต่ำ หน้ามืด เวียนหัว

หลายๆ คนอาจจะคิดว่า ความดันต่ำ ก็ยังดีกว่าความดันสูง แต่รู้ไหมคะว่า ความดันโลหิตต่ำ ก็น่ากลัวไม่น้อยไปกว่าความดันโหลิตสูงเลยล่ะ เพราะความดันต่ำ ก็เป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่บ่งบอกว่าร่างกายมีความผิดปกติ และอาจนำไปสู่การเกิดโรคที่ร้ายแรงได้เช่นกัน

 
ความดันต่ำ ดูอย่างไร เกิดจากอะไร

     ค่าปกติของความดันโลหิต โดยเฉลี่ยคือประมาณ 120/80 มิลลิเมตรปรอท โดยวัดจากการบีบตัวและคลายตัวของหัวใจ โดยหากวัดได้ค่าต่ำกว่า 90/60 มิลลิเมตรปรอท ถือว่ามีโอกาสเป็นความดันโลหิตต่ำ โดยความดันโลหิตต่ำก็เกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่

    เกิดจากการลุกนั่ง ก้มเงยอย่างกะทันหัน ซึ่งจะทำให้รู้สึกเวียนหัวขึ้นมาได้ เพราะความดันเลือดที่ไปเลี้ยงสมองลดลงอย่างรวดเร็ว
    เกิดจากความเครียด ซึ่งหากมีระดับความเครียดสูงก็ส่งผลต่อระดับความดันได้
    เกิดจากการขาดสารอาหารประเภทโปรตีน วิตามินซี และวิตามินบี ที่ช่วยให้เนื้อเยื่อโดยรอบผนังหลอดเลือดแดงแข็งแรงขึ้น ซึ่งสัมพันธ์ต่อการเกิดภาวะความดันต่ำ
    เกิดจากการที่ร่างกายสูญเสียเลือดกะทันหัน หรือสูญเสียน้ำ เช่น เสียเหงื่อมาก หรือท้องเสีย
    เกิดจากภาวะร่างกายที่มีผลต่อความดันโลหิต เช่น การตั้งครรภ์ ภาวะโลหิตจาง และโรคหัวใจ

 
อาการของความดันต่ำ

    วิงเวียนศีรษะ หน้ามืด เป็นลม
    ตาพร่ามัว
    คลื่นไส้
    อ่อนเพลีย
    ใจสั่น
    ชีพจรเต้นอ่อน หรือเต้นเร็วผิดปกติ
    ตัวเย็น หนาวสั่น
    มึนงง สับสน

 
ความดันต่ำ กินอะไรดี.. อาหารแก้ความดันต่ำ

1. อาหารประเภทโปรตีน

อาหารที่มีโปรตีนสูงจะช่วยป้องกันโรคสมองขาดเลือด ช่วยลดภาวะการขาดเลือดอย่างฉับพลัน และช่วยให้เลือดไปบำรุงร่างกายได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะโปรตีนจากเนื้อสัตว์ เช่น ปลา หอยนางรม ตับและไตของสัตว์

 
2. ผักผลไม้ที่มีวิตามินซี

วิตามินซี เป็นสารอาหารที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินในหลอดเลือด ซึ่งจะช่วยให้หลอดเลือดมีความยืดหยุ่นสูง ส่งผลให้ระบบไหลเวียนโลหิต การสูบฉีดโลหิตของหัวใจทำงานได้ดีขึ้น ทั้งนี้วิตามินซียังช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีขึ้นด้วย โดยผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงก็ได้แก่ คะน้า ปวยเล้ง บรอกโคลี มะขามป้อม ส้ม สตรอเบอรี่ ลิ้นจี่ กีวี มะละกอสุก

 
3. อาหารที่มีวิตามินบี

วิตามินบี เป็นสารอาหารที่มีส่วนช่วยในการบำรุงเลือด โดยวิตามินบี 2 มีส่วนช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ช่วยผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง, วิตามินบี 5 มีส่วนช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ช่วยเสริมการทำงานของวิตามินบี 2, วิตามินบี 9 หรือกรดโฟลิก ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง และวิตามินบี 12 ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงและป้องกันโรคโลหิตจางได้ โดยอาหารที่มีวิตามินบีสูงก็ได้แก่ เนื้อสัตว์ ตับ ไต ไข่แดง นม ธัญพืชไม่ขัดสี โฮลวีต ถั่วเหลือง ข้าวโอ๊ต จมูกข้าวสาลี ถั่วลิสง ผักใบเขียว

 
4. อาหารที่มีวิตามินอี

วิตามินอี เป็นสารอาหารที่ช่วยให้การไหลเวียนเลือดดีขึ้น ซึ่งส่งผลในการเพิ่มความดันโลหิต โดยวิตามินอีจะช่วยป้องกันการอุดตันของหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ ทำให้หลอดเลือดที่ไหลเวียนไปเลี้ยงหัวใจทำงานได้ดีขึ้น ไม่เกิดลิ่มเลือดอุดตัน โดยอาหารที่มีวิตามินอีสูงก็ได้แก่ ไขมันจากพืช เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันมะกอก น้ำมันดอกทานตะวัน ถั่วเหลือง ถั่วต่างๆ ธัญพืชต่างๆ ผักใบเขียว