ผู้เขียน หัวข้อ: ของกินแก้แฮงค์ และ ของที่ควรเลี่ยง  (อ่าน 271 ครั้ง)

siritidaphon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 527
    • ดูรายละเอียด
ของกินแก้แฮงค์ และ ของที่ควรเลี่ยง
« เมื่อ: วันที่ 9 มิถุนายน 2024, 09:21:46 น. »
ของกินแก้แฮงค์ และ ของที่ควรเลี่ยง

การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป ส่งผลเสียต่อสุขภาพ อาจทำให้เกิดอาการเมาค้าง

อาการเมาค้าง   คือ   อาการไม่พึงประสงค์ที่เกิดขึ้นหลังจากดื่มแอลกอฮอล์

อาการเมาค้างที่พบบ่อย ได้แก่

ปวดหัว
คลื่นไส้
อาเจียน
อ่อนเพลีย
ปากแห้ง
กระหายน้ำ
เบื่ออาหาร
นอนไม่หลับ
วิงเวียนศีรษะ

การดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ และเกลือแร่

ของกินแก้แฮงค์ ช่วยให้ร่างกายฟื้นฟู

น้ำเปล่า: การดื่มน้ำเปล่าช่วยชดเชยน้ำที่สูญเสียไป และช่วยให้ร่างกายฟื้นฟู

น้ำมะพร้าว: น้ำมะพร้าวมีเกลือแร่และน้ำ ช่วยชดเชยน้ำและเกลือแร่ที่สูญเสียไป และช่วยลดอาการอ่อนเพลีย

น้ำมะเขือเทศ: น้ำมะเขือเทศมีไลโคปีน ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และช่วยลดอาการปวดหัว

ซุปไก่: ซุปไก่มีโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุ ช่วยให้ร่างกายฟื้นฟู และช่วยลดอาการเจ็บคอ

ไข่ต้ม: ไข่ต้มมีโปรตีนและวิตามิน ช่วยให้ร่างกายฟื้นฟู

กล้วย: กล้วยมีโพแทสเซียม ช่วยชดเชยแร่ธาตุที่สูญเสียไป และช่วยลดอาการคลื่นไส้

ข้าวต้ม: ข้าวต้มย่อยง่าย ช่วยให้ร่างกายฟื้นฟู

ผักใบเขียว: ผักใบเขียวมีวิตามิน และ แร่ธาตุ ช่วยให้ร่างกายฟื้นฟู

น้ำผึ้งมะนาว: น้ำผึ้งมะนาว ช่วยชดเชยน้ำ เกลือแร่ และวิตามินซี ช่วยให้ร่างกายฟื้นฟู และช่วยลดอาการคลื่นไส้

ชาสมุนไพร: ชาสมุนไพรบางชนิด เช่น ชาขิง ชาคาโมมายล์ ช่วยลดอาการคลื่นไส้ และช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย


ของที่ควรเลี่ยงหลังเมาค้าง
อาหารรสจัด: อาหารรสจัด อาจทำให้ อาการแฮงค์ แย่ลง
อาหารที่มีไขมันสูง: อาหารที่มีไขมันสูง ย่อยยาก อาจทำให้ อาการแฮงค์ แย่ลง
เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน: เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น กาแฟ ชา อาจทำให้ อาการปวดหัว แย่ลง
เครื่องดื่มแอลกอฮอล์: ควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์เพิ่ม


ข้อควรระวัง
นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป
ดื่มน้ำเปล่าควบคู่ไปกับการดื่มแอลกอฮอล์
หากมีอาการเมาค้างรุนแรง หรือ มีอาการอื่นๆ เช่น ไข้สูง หายใจลำบาก ควรไปพบแพทย์ทันที
**การดื่ม