ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารสุขภาพ สูตรทำข้าวโอ๊ตอัดแท่ง อร่อยดีมีประโยชน์จากธัญพืช  (อ่าน 79 ครั้ง)

siritidaphon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 531
    • ดูรายละเอียด
อาหารสุขภาพ สูตรทำข้าวโอ๊ตอัดแท่ง อร่อยดีมีประโยชน์จากธัญพืช

เอาใจคนรักสุขภาพ ชอบกินขนมแคลอรีน้อย แต่ให้พลังงานสูง ขอนำเสนอ 6 สูตรเมนูข้าวโอ๊ตอัดแท่ง ทำง่าย ๆ สามารถกินเป็นอาหารเช้า อาหารเย็น หรือเป็นอาหารว่างระหว่างวันก็ได้ แต่ก่อนไปเริ่มลงมือทำ เรามาทำความรู้จักกับข้าวโอ๊ต คืออะไร และประโยชน์ของข้าวโอ๊ตมีอะไรบ้าง

ข้าวโอ๊ต คืออะไร

ข้าวโอ๊ต (Oat) เป็นธัญพืชไม่ขัดสี ที่มีคุณค่าทางอาหาร สามารถควบคุมความหิว มีประโยชน์และสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย อุดมไปด้วยเส้นใยอาหารสูง ดีต่อระบบขับถ่าย ช่วยป้องกันโรคได้มากมาย ทั้งโรคหัวใจและความดันโลหิต อุดมไปด้วยวิตามิน B ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม และสารแอนติออกซิแดนท์ จึงเป็นธัญพืชอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมในการนำมารับประทานเพื่อสุขภาพ
ประโยชน์ของข้าวโอ๊ต

    ป้องกันโรคความดันโลหิต         

    มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง

    ลดระดับน้ำตาลในเลือด

    ป้องกันเลือดแข็งตัว

    เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

    เหมาะสำหรับผู้แพ้อาหารกลูเตน

    ขับสารพิษออกจากร่างกาย

    ลดน้ำหนัก สลายไขมัน ลดคอเลสเตอรอล

หลังจากรู้ว่าข้าวโอ๊ตคืออะไร ประโยชน์ของข้าวโอ๊ตมีอะไรบ้าง เราไปดูวิธีทำข้าวโอ๊ตอัดแท่งกันเลยจ้า


1. กราโนลาบาร์

ชวนมาทำกราโนลาบาร์ ทำง่าย ๆ โดยไม่ต้องใช้เตาอบค่ะ โดย คุณ Little Pastry Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ส่วนผสมเยอะหน่อย แต่อร่อยและดีต่อสุขภาพแน่นอน

ส่วนผสม กราโนลาบาร์

    จัมโบ้โอ๊ต 280 กรัม

    อัลมอนด์ดิบ 70 กรัม

    เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 70 กรัม (ผ่านการนึ่งหรือการอบมาแล้วก่อนนำมาบริโภคค่ะ)

    เมล็ดฟักทอง 50 กรัม

    มะพร้าวอบแห้ง 40 กรัม

    แครนเบอร์รีอบแห้ง 40 กรัม

    ลูกเกด 60 กรัม

    งาขาว 30 กรัม

    น้ำตาลทรายแดง 60 กรัม

    เกลือ 1/4 ช้อนชา

    น้ำผึ้ง 110 กรัม

    น้ำมันมะพร้าว 80 กรัม

    กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา


วิธีทำกราโนลาบาร์

    นำอัลมอนด์กับเม็ดมะม่วงหิมพานต์มาสับหยาบ ๆ แล้วใส่ลงในอ่างผสม

    นำจัมโบ้โอ๊ต เมล็ดฟักทอง มะพร้าวอบแห้ง แครนเบอร์รีอบแห้ง ลูกเกด และงาขาว ใส่ลงในอ่างผสม คนให้เข้ากัน

    ทำน้ำเชื่อม โดยนำน้ำตาลทรายแดง เกลือ น้ำผึ้ง น้ำมันมะพร้าว และกลิ่นวานิลลา ใส่ลงไปในหม้อ แล้วนำไปต้มที่ความร้อนสูงจนเดือด

    นำส่วนผสมน้ำเชื่อมมาเทลงในอ่างผสม คนผสมกันให้ทั่ว

    นำไปใส่ในถาดที่มีกระดาษรองอบขนาด 26x16.5 เซนติเมตร กดส่วนผสมให้เรียบเสมอกันและแน่น

    นำไปแช่เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง หรือจนเซตตัว แล้วจึงนำมาตัดและจัดเสิร์ฟได้
     


2. บาร์ข้าวโอ๊ตแอปเปิลซินนามอน

มาต่อกันที่เมนูบาร์ข้าวโอ๊ตแอปเปิลซินนามอน จับแอปเปิลอบที่เหลือ ๆ มาผสมกับธัญพืชมากมาย รสหวานอมเปรี้ยว หอมกลิ่นซินนามอนอ่อน ๆ

ส่วนผสม บาร์ข้าวโอ๊ตแอปเปิลซินนามอน

    ข้าวโอ๊ต 1 ถ้วย + 1/4 ถ้วย

    เมล็ดทานตะวันอบ 1/4 ถ้วย

    เมล็ดแฟลกซ์ 1/4 ถ้วย

    ถั่วพีแคนสับ 3/4 ถ้วย

    น้ำมันมะพร้าว 4 ช้อนโต๊ะ

    น้ำผึ้ง 1/2 ถ้วย

    น้ำตาลทรายแดง 1/8 ถ้วย

    กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา

    ข้าวพอง 2 ถ้วย + 1/2 ถ้วย

    แอปเปิลอบแห้งสับ 1/2 ถ้วย

    ผงซินนามอน 1 ช้อนชา

    เกลือป่น 1/2 ช้อนชา


วิธีทำบาร์ข้าวโอ๊ตแอปเปิลซินนามอน

    เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ เตรียมไว้

    ปูกระดาษรองอบที่ถาดอบขนาด 9x9 นิ้ว เตรียมไว้

    เทข้าวโอ๊ต เมล็ดทานตะวัน เมล็ดแฟลกซ์ และถั่วพีแคน ลงในถาดรองอบที่เตรียมไว้ นำเข้าไปอบประมาณ 5-10 นาที หรือจนข้าวโอ๊ตกลายเป็นสีน้ำตาล

    ใส่น้ำผึ้ง น้ำมันมะพร้าว และน้ำตาลทรายแดง ลงไปในหม้อ ใช้ไฟปานกลาง ใช้เวลาประมาณ 2-4 นาที หรือจนน้ำตาลละลาย ปิดไฟ เตรียมไว้

    นำส่วนผสมข้าวโอ๊ต แอปเปิลอบแห้ง ผงซินนามอน เกลือ และส่วนผสมน้ำผึ้ง ใส่ลงในอ่างผสม คนผสมให้เข้ากัน เทกลับลงไปในถาดอบ นำเข้าแช่เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง ตัดเป็นชิ้นก่อนเสิร์ฟ
     

3. ซีเรียลบาร์เนยถั่ว

ซีเรียลบาร์เนยถั่ว นอกจากใส่เนยถั่วแล้ว ยังใส่ข้าวโอ๊ต เมล็ดแฟลกซ์ และเมล็ดเจีย ลงไปด้วย เหมาะกับกินเป็นอาหารคลีนตอนเช้า ๆ ที่สุด

ส่วนผสม ซีเรียลบาร์เนยถั่ว

    ซีเรียลตามชอบ 3 ถ้วย

    ข้าวโอ๊ต 3 ถ้วย

    เมล็ดแฟลกซ์ 1/2 ถ้วย

    เมล็ดเจีย 1/2 ถ้วย

    เนยถั่ว 2 ถ้วย

    น้ำผึ้ง หรือน้ำเชื่อม (Agave Syrup) 1 ถ้วย

    กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา

    เกลือป่น (สำหรับตกแต่ง)


วิธีทำซีเรียลบาร์เนยถั่ว

    คนผสมซีเรียล ข้าวโอ๊ต เมล็ดแฟลกซ์ และเมล็ดเจีย ให้เข้ากัน เตรียมไว้

    ใส่เนยถั่วและน้ำผึ้งลงในหม้อ ใช้ไฟปานกลาง พอละลายคนผสมให้เข้ากัน ปิดไฟ

    ใส่กลิ่นวานิลลาลงไปคนผสมให้เข้ากัน ตามด้วยซีเรียล คนผสมให้เข้ากัน

    เทซีเรียลลงไปบนกระดาษรองอบที่ปูบนถาดอบขนาด 10x15 นิ้ว ความหนาประมาณ 1 นิ้ว โรยเกลือป่นลงไป พักไว้ให้เย็น ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม เก็บในภาชนะปิดฝาหรือนำเข้าแช่เย็นก็ได้เช่นกัน
     

4. บาร์ข้าวโอ๊ตเนยถั่วกราโนลา

คนรักเนยถั่วถูกใจสิ่งนี้ ! จัดเต็มด้วยเมนูซีเรียลบาร์เนยถั่วกราโนลา สูตรนี้ใส่ทั้งเนยถั่วและเพิ่มความกรุบกรอบจากข้าวพองอีกด้วย

ส่วนผสม บาร์ข้าวโอ๊ตเนยถั่วกราโนลา

    น้ำตาลทรายแดง 1/3 ถ้วย

    เนยถั่ว 1/4 ถ้วย

    น้ำผึ้ง 1/4 ถ้วย

    เนยจืด 4 ช้อนโต๊ะ

    ข้าวโอ๊ต 2 ถ้วย

    ข้าวพอง 2/3 ถ้วย

    เนยถั่วแบบเม็ด 3/4 ถ้วย

    ช็อกโกแลตชิพ


วิธีทำบาร์ข้าวโอ๊ตเนยถั่วกราโนลา

    ใส่น้ำตาลทรายแดง เนยถั่ว น้ำผึ้ง และเนยจืด ลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง รอจนเดือดหรือน้ำตาลละลาย ปิดไฟ

    ใส่ข้าวโอ๊ตและข้าวพองลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที

    เทซีเรียลลงไปบนกระดาษรองอบที่ปูบนถาดอบขนาด 8x8 นิ้ว เกลี่ยให้สวยงาม พอส่วนผสมเริ่มเย็นให้ใส่เนยถั่วและช็อกโกแลตชิพลงไป พักทิ้งไว้จนเย็น ตัดเป็นชิ้นพร้อมเสิร์ฟ
     

5. ซีเรียลบาร์แครนเบอร์รีอัลมอนด์

เมนูซีเรียลบาร์แครนเบอร์รีอัลมอนด์ ใส่แครนเบอร์รีกับอัลมอนด์ผสมข้าวพอง เติมความหวานด้วยน้ำผึ้งและกลิ่นวานิลลาหอม ๆ กินเป็นอาหารว่างแก้หิวได้ไม่มีเบื่อ

ส่วนผสม ซีเรียลบาร์แครนเบอร์รีอัลมอนด์

    อัลมอนด์อบ 2 ถ้วย

    ข้าวพอง 2/3 ถ้วย

    แครนเบอร์รีอบแห้ง 2/3 ถ้วย

    มะพร้าวขูด 1/2 ถ้วย

    ไซรัปข้าว (Brown Rice Syrup) 1/3 ถ้วย

    น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ

    กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา


วิธีทำซีเรียลบาร์แครนเบอร์รีอัลมอนด์

    ปูกระดาษรองอบที่ถาดอบขนาด 8x8 นิ้ว เตรียมไว้

    ผสมอัลมอนด์ ข้าวพอง แครนเบอร์รี และมะพร้าวขูด ให้เข้ากัน เตรียมไว้

    ผสมไซรัปข้าว น้ำผึ้ง และกลิ่นวานิลลา เข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟปานกลาง รอจนเดือดประมาณ 4-5 นาที เทลงไปผสมกับส่วนผสมอัลมอนด์ที่เตรียมไว้

    เทซีเรียลลงในถาดอบ เกลี่ยให้สวยงาม พักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที หรือเซตตัว ตัดเป็นชิ้นก่อนเสิร์ฟ
     

6. กราโนลาช็อกโกแลตชิพบาร์

ปิดท้ายกันด้วยเมนูเอาใจคนชอบช็อกโกแลต กับเมนูกราโนลาช็อกโกแลตชิพบาร์ สูตรนี้ใส่ช็อกโกแลตชิพ และตกแต่งด้านบนอีกรอบ เรียกได้ว่าดับเบิลช็อกโกแลตเลยทีเดียว

ส่วนผสม กราโนลาช็อกโกแลตชิพบาร์

    ข้าวโอ๊ต 2 ถ้วย + 3/4 ถ้วย

    ข้าวพอง 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย

    อัลมอนด์สับ 1 ถ้วย

    น้ำมันมะพร้าว 1/4 ถ้วย

    เนยถั่วอัลมอนด์ 1 ถ้วย

    เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

    นมมะพร้าว 1/2 ถ้วย

    น้ำผึ้ง หรือเมเปิลไซรัป 1/2 ถ้วย

    น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย

    กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

    ช็อกโกแลตชิพ 1 ถ้วย

    เนยจืด 1 ช้อนชา


วิธีทำกราโนลาช็อกโกแลตชิพบาร์

    ปูกระดาษรองอบที่ถาดอบขนาด 9x9 นิ้ว เตรียมไว้

    ผสมข้าวโอ๊ต ข้าวพอง อัลมอนด์สับ เตรียมไว้

    เทน้ำมันมะพร้าว เนยถั่วอัลมอนด์ เกลือป่น นมมะพร้าว น้ำผึ้ง และน้ำตาลทรายแดง ลงไปเคี่ยวในกระทะ รอจนเดือดประมาณ 1 นาที ปิดไฟ เติมกลิ่นวานิลลาลงไปคนผสมให้เข้ากัน

    เทส่วนผสมน้ำเชื่อมลงไปคลุกเคล้ากับกราโนลาที่เตรียมไว้ พักทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที หรือจนคลายร้อน

    ใส่ช็อกโกแลตชิพ 3/4 ถ้วยลงไปคนผสมให้เข้ากัน เทลงในถาดอบที่เตรียมไว้ นำไปแช่เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง หรือจนเซตตัว

    พอครบเวลานำออกมาตัดเป็นชิ้น เตรียมไว้

    นำช็อกโกแลตชิพที่เหลือและเนยจืดใส่ลงในภาชนะทนความร้อน นำเข้าไมโครเวฟประมาณ 20 วินาที หรือจนละลาย คนผสมให้เข้ากัน ราดลงบนกราโนลาบาร์ที่เตรียมไว้